Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

  [Y Học 247 - Nam khoa] CÁC PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI VÀ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

  Share
   avatar

   Male

   Capricorn

   Posts : 7

   Points : 21

   Reputation : 0

   forum : ALIEN

   Age : 24

   #1

    on Fri Jun 02, 2017 10:35 am

   Khi hai người liên kết với nhau bằng sợi dây hôn nhân, ai cũng mong muốn có được hạnh phúc gia đình. Chỉ có được hạnh phúc khi hai vợ chồng thật khoẻ mạnh, kinh tế đầy đủ và có những đứa con như ý muốn.

   Khi sinh con, bất kỹ ai cũng muốn con mình khoẻ mạnh, thông minh, được chăm sóc, dạy dỗ chu đáo và được học hành đến nơi đến chốn để sau này thành người tài giỏi có ích cho xã hội.

   Muốn có một gia đình hạnh phức, chăm sóc con cái được chu đáo hơn, các bạn nên kế hoạch hoá gia đình. Kế hoạch hoá gia đình làm tăng thêm hạnh phúc gia đình, bảo vệ sức khoẻ bà mẹ và trẻ em.

   Nên hạn chế sinh đẻ

   Đẻ là một biện pháp phòng bệnh có nghĩa rộng. Khi người phụ nữ mang thai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ. Đó là nguy cơ de doạ sức khoẻ của người phụ nữ. Vì vậy, hạn chế sinh đẻ trước hết là bảo vệ sức khỏe cho người phụ nữ.
   Khi người phụ nữ có thai mà chưa muốn có con thì thường đi phá thai. Phá thai trong điều kiện bảo đảm về vệ sinh và chuyên môn tuy hiếm gặp nguy hiểm nhưng vẫn ảnh hưởng đến thể chất, tâm lý và có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Nếu việc phá thai không bảo đảm vệ sinh do những người không có chuyên môn làm, nó sẽ dẫn đến hậu quả tai hại thậm chí tử vong. Vì vậy, việc tránh thai nhằm mục đích không để xảy ra việc có thai ngoài ý muốn và tránh được những đau khổ.

   Dù các phương pháp tránh thai có thể gây rủi ro, nhưng việc tránh thai vẫn an toàn hơn việc mang thai và phá thai, nhất là khi người phụ nữ đã có nhiều con.

   Người phụ nữ sinh con khi còn quá trẻ sẽ có nhiều nguy cơ cho sức khoẻ của mẹ và con. Khi ngoài 35 tuổi mà mang thai, việc sinh đẻ có nhiều nguy cơ đe doạ tới sức khoẻ. Vậy, hạn chế việc sinh đẻ là biện pháp ngăn ngừa những nguy cơ đó.
   Khi hai vợ chồng muốn có quan hệ tình dục nhưng không muốn có con dù việc tránh thai giúp họ đạt được sự thỏa mãn tình dục mà không phải lo sợ có thai nữa. Chính điều này đã làm cho cuộc sống gia đình hạnh phúc.

   Nên hạn chế sinh đẻ để có thời gian học hành và làm việc nhiều hơn. Khi nghề nghiệp đã ổn định, tiền bạc khá hãy nên có con, lúc đó cuộc sống gia đình sẽ đầy đủ, đầm ấm và hạnh phúc hơn. Đứa con đẻ ra được chăm sóc, giáo dục chu đáo, phát triển tốt và thông minh hơn.

   Sinh đẻ ít, người phụ nữ có thời gian tham gia công việc xã hội, giữ gìn được nhan sắc và cùng chồng hưởng được nhiều hạnh phúc, và vợ chồng có nhiều thời gian vui chơi, giải trí và du lịch.

   Kế hoạch hoá gia đình là điều kiện để phụ nữ tự do, bình đẳng trong gia đình và xã hội. (Hai gia đình có hoàn cảnh kinh tế như nhau, gia đình đẻ nhiều con sẽ khó khăn hơn, không hạnh phúc bằng gia đình ít con).

   Kế hoạch hoá gia đình còn góp phần tăng cường các điều kiện đảm bảo hạnh phúc gia đình. Nếu quá đông con sẽ làm mất cân đối, gây ra yếu tố làm giảm hạnh phúc gia đình, thậm chí đưa cuộc sống gia đình vào cảnh đói khổ, tan vỡ hạnh phúc. Con cái sẽ rơi vào cảnh khó khăn, không có ruộng đất, không đủ tiền bạc và lương thực cần dùng cho gia đình.

   Gia đình đông con mà kinh tế không phát triển thì nhũng đứa trẻ sẽ èo uột, có thể bị chết đói...
   Kế hoạch hoá gia đình là chủ động về số lượng lần sinh đẻ cũng như thời gian và khoảng cách phù hợp với điều kiện từng người, từng gia đình và từng xã hội. Kế hoạch hoá gia đình chính là biện pháp chủ yếu để chủ động hạ thấp tỷ lệ phát triển dân số và điều hoà sự phát triển dân số.
   Những cặp vợ chồng thương yêu nhau, biết suy nghĩ và yêu thương con cái đã tính trước chuyện sinh đẻ, không xảy ra sự mang thai ngoài ý muốn. Họ đã tự lựa chọn lúc nào muốn có con, có bao nhiêu con là đủ, và khoảng cách giữa những lần sinh đẻ, để đảm bảo hạnh phúc gia đình và tương lai tươi sáng cho chính mình và cho con cái.
   Các bạn hãy nên tìm hiểu một phương pháp tốt nhất cho mình.

   Các phương pháp tránh thai

   Các phương pháp này được áp dụng với mục đích chủ động phòng ngừa thai nghén giúp người phụ nữ không phải nạo thai.
   Việc con người có ý muốn quyết định số con theo ý muốn cũng cổ xưa như loài người. Các phương pháp tránh thai đã xuất hiện và xuyên qua các thời kỳ lịch sử trên khắp thế giới.

   Từ lâu, con người đã áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa thai nghén. Trong những năm gần đây, sự bùng nổ dân số đã thúc đẩy các nhà khoa học tìm kiếm các phương pháp tránh thai có hiệu quả.
   Hiện nay trong giới y học có rất nhiều phương pháp đáng tin cậy, nhưng bên cạnh đó còn có vài phương pháp không hiệu quả lắm.
   Các phương pháp tránh thai này không phải phù hợp với tất cả mọi người mà nó cũng có sự chọn lọc, có phương pháp phù hợp với người này nhưng với người kia lại không thành công. Bạn nên đọc và nghiên cứu kỹ rồi lựa chọn phương pháp nào phù hợp với mình nhất. Bạn cũng có thể trao đổi với nhân viên y tế để xem phương pháp nào nên dùng, tốt nhất đối với bạn. Cần phải xem xét đến hiệu quả tiện lợi, khả năng áp dụng và phí tổn trước khi thực hiện.

   Việc này nên có sự bàn bạc, trao dổi với nhau, vợ chồng cùng quyết định và chia sẻ trách nhiệm.
   Chúng tôi xin giới thiệu một số phương pháp tránh thai có hiệu quả để các bạn tham khảo, lựa chọn:

   Viên thuốc tránh thai (dùng cho phụ nữ).

   Phương pháp này còn có tên gọi là Oralis. Viên thuốc tránh thai được đưa vào sử dụng từ năm 1960. Hiện nay có rất nhiều loại nhưng đều là hoóc môn tổng hợp, có tính chất giống như hai hoóc môn do hai buồng trứng của nữ giới tiết ra. Estrogen và progesterone. Thuốc có thể là một trong hai loại hoặc cả hai tuỳ theo từng biệt dược. Những hoóc môn tổng hợp này được đưa vào cơ thể có tác dụng ức chế sự rụng trứng, nghĩa là làm chọ buồng trứng đình chỉ sự phóng noãn (rụng trứng). Không có trứng thì không có sự thụ tinh và người phụ nữ không có thai. Do đó, viên thuốc tránh thai rất có hiệu quả. Đây có thể là phương pháp tránh thai rất hiệu quả.
   Dùng thuốc tránh thai đúng là ngăn chặn thai nghén ngay từ trong trứng, nó ngăn cản buồng trứng người phụ nữ thực hiện bước khởi đầu của tiến trình thụ thai, tức là sự hình thành trứng và phóng noãn.
   Nếu bạn dùng đúng, thuốc có hiệu quả 99%.

   Thuốc viên ngừa thai có những ưu điểm sau:

   Hiệu quả cao, 98-99%.
   Có thể sử dụng cho hầu hết phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, có hoạt động tình dục mạnh mà chưa mụôn có con.
   Không ảnh hưởng đến quan hệ tình dục.
   Giảm lượng huyết kinh, vì thế có tăng cường sức khoẻ và đề phòng thiếu máu cho phụ nữ.
   Làm cho kinh nguyệt đều đặn, giảm đau đớn khi hành kinh, điều này rất tốt đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, khó chịu trước khi có kinh (hội chứng tiền kinh) và đau bụng kinh. Do đó người phụ nữ sẽ thoải mái và khoẻ mạnh hơn.
   Thuốc tránh thai có thể phòng ngừa ung thư bộ phận sinh dục nữ.
   Dễ sử dụng và khi muốn có con thì chỉ cần ngừng uống thuốc 3-4 tháng là khả năng sinh sản trở lại bình thường.
   Viên thuốc tránh thai được cung cấp cho mọi người thông qua các cơ sở y tế, phòng khám và các nhà thuốc.
   Viên thuốc tránh thai còn có tác dụng làm giảm đau bụng kinh.

   Những khó chịu trước khi có kinh: Hồi hộp, khó ngủ, căng vú, chóng mặt, nhức đầu đều có thể biến mất khi bạn dùng viên thuốc tránh thai. Nhờ đó mà nhiều phụ nữ không còn lo sợ, đau đớn và nằm bẹp trên giường khi có kinh.
   Nhưng có một số phụ nữ dùng viên thuốc tránh thai thấy ra nhiều máu. Hiện tượng này không nguy hiểm, hãy xem bạn uống thuốc có đều đặn không. Trong thời gian 2-3 tháng đầu có thế bạn sẽ bị như vậy, nhưng dần sẽ ổn định. Bạn có thể giải quyết hiện tượng này bằng cách thay đổi dùng thuốc, dùng loại có lượng hoóc môn khác. Bạn nên nhớ uống thuốc đều đặn vào một giờ nhất định trong ngày để tạo thói quen. Trước khi dùng thuốc viên tránh thai cần phải được thầy thuốc phụ khoa kiểm tra sức khỏe.
   Những phụ nữ có dấu hiệu sau đây không được dùng viên thuốc tránh thai:

   Có tiền sử viêm mạch máu.
   Bệnh gan mật.
   Cao huyết áp, bệnh rim mạch.
   Bệnh ung thư.
   Có thai hoặc nghi ngờ có thai.
   Thường xuyên đau đầu.
   Vô kinh, kinh nguyệt bất thường.
   Sự phù do suy thận.
   Đái tháo đường (tiểu đường).
   Có dấu hiệu đột quỵ, động kinh.

   Khi bạn muốn dùng thuốc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để xác định tình trạng sức khoẻ của mình.
   Nếu muốn tránh thai, bạn nên dùng thuốc đều đặn hàng ngày, vào cùng một thời điểm để tránh quên uống thuốc, không nên làm ngắt quãng thì mới có hiệu quả. Chỉ uống vào lúc quan hệ tình dục thì sẽ không có tác dụng.
   Dùng thuốc tránh thai hoàn toàn không ảnh hưởng đến đứa con sinh lần sau. Nhiều phụ nữ dùng thuốc 2-3 năm, khi ngừng thuốc đã có thai trở lại và sinh ra những đứa con khoẻ mạnh.

   Nếu có thai ngoài ý muốn, bạn nên đến cơ sở y tế, trung tâm kế hoạch hoá gia đình để hút điều hoà kinh nguyệt hoặc nạo thai. Dùng nhiều thuốc tránh thai một lúc thì bị nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy... mà không thể phá được thai.
   Khi dùng thuốc tránh thai, nếu thấy điều bất thường hay khó chịu hãy gặp bác sĩ để hỏi ý kiến.
   Hiện nay có nhiều loại thuốc viên tránh thai, nên hỏi bác sĩ để xem loại nào thích hợp.
   Không phải người nào cũng dùng được thuốc tránh thai. Đối với một số phụ nữ mà sự mang thai và uống thuốc tránh thai đều có nguy cơ đe doạ đến sức khỏe thì nên dùng phương pháp tránh thai khác.
   Khi bạn muốn dùng thuốc tránh thai, cần phải đi khám bác sĩ, bác sĩ sẽ rút ra kết luận cần thiết cho bạn. Không nên tự ý mua thuốc khác.

   Bao cao su (dùng cho nam giới)

   Bao cao su còn có tên gọi khác như: bao dương vật, capote, condom, áo đi mưa... là phương tiện tránh thai dành cho nam giới có hiệu quả cao. Đó là một bao mỏng làm bằng chất liệu dai và mềm, bọc kín dương vặt của người đàn ông khi quan hệ tình dục, với tác dụng chứa tinh dịch và các chất tiết của dương vật, không cho tinh trùng thâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ. Khi xuất tinh, bao cao su giữ lại tinh dịch, không có tinh trùng thì không có thụ tinh.

   Bao cao su do nhà giải phẫu học Fallape sáng chế từ năm 1564. Đó là những cái capote được làm bằng tơ lụa, bong bóng cá, bọng đái cừu, ruột dê bọc lấy dương vật nhằm phòng ngừa bệnh giang mai lầy truyền khi quan hệ tình dục.
   Có người cho rằng một số dân tộc vùng Trung Đông và thổ dân da đỏ biết dùng bao dương vật, hồi đó có lẽ rất dày... Bao cao su còn có thể tránh được bệnh HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.