Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

  [Hỏi đáp sức khỏe] Các xét nghiệm viêm gan B hiện đại bậc nhất

  Share
   avatar

   Posts : 2

   Points : 6

   Reputation : 0

   forum : ALIEN

   #1

    on Tue Jul 25, 2017 9:00 am

   Một bệnh nhân bị viêm gan B khi tới khám chuyên khoa y tế thường chỉ định cho làm thử nghiệm các marker bệnh viêm gan B. Vậy https://medlatec.vn/chi-tiet/xet-nghiem/xet-nghiem-viem-gan-b-giup-dieu-tri-som-hieu-qua-7-5299.aspx là gì ? Gồm có thử nghiệm gì và giá trị của những xét nghiệm này như thế nào. Bài viết này sẽ giới thiệu với quý bạn đọc những nội dung trên.

   Các marker bệnh viêm gan B gồm: HBsAg, Anti-HBs (HBsAb), HBeAg, Anti-HBe (HBeAb), Anti-HBc, Anti-HBc IgM.

   Kỹ thuật xét nghiệm marker bệnh lý viêm gan B tân tiến   thử nghiệm HBsAg   Là thử nghiệm ban hành quyết định chẩn đoán bệnh viêm gan B. Để kết luận có viêm gan B hay không nhất định phải làm thử nghiệm HBsAg chứ không nhất định phải là xét nghiệm HBVDNA. Nếu dương tính tức là mọi ngươi bị căn bệnh viêm gan B. Nếu âm tính tức là các bạn không bị viêm gan B. xét nghiệm HBsAg có thử nghiệm định tính hoặc định lượng: xét nghiệm định tính cho thấy bệnh nhân có bị bệnh lý viêm gan B hay không, còn thử nghiệm định lượng cho biết nồng độ kháng nguyên nhiều hay ít, có giá trị để theo dõi trị liệu.

   thử nghiệm Anti-HBs


   Anti-HBs là kháng thể kháng HBsAg. Bệnh nhân sau lúc khỏi bệnh hoặc sau quá trình tiêm vaccine nếu có kháng thể Anti-HBs là đã có miễn dịch. Nồng độ Anti-HBs > 10 mUI/ml được coi là có vai trò bảo vệ.

   xét nghiệm HBeAg

   HBeAg là một đoạn kháng nguyên vỏ capsid của virus bệnh viêm gan B. Sự xuất hiện HBeAg chứng tỏ virus đang nhân lên và có khả năng lan truyền mạnh. HBeAg dương tính là một chỉ tiêu chứng tỏ virus đang hoạt động. HBeAg âm tính có 2 khả năng: virus không hoạt động hoặc virus đột biến. Để khẳng định virus đột biến cần xét nghiệm HBVDNA và HBV genotyping.

   thử nghiệm Anti-HBe

   Anti-HBe là kháng thể kháng HBeAg. Nếu thử nghiệm Anti-HBe dương tính chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch một phần. thử nghiệm Anti-HBe âm tính chứng tỏ cơ thể chưa có miễn dịch với virus căn bệnh viêm gan B.

   xét nghiệm Anti-HBc


   Anti-HBc là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B. Nó xuất hiện rất sớm và tồn tại suốt đời. Vì vậy xét nghiệm này là marker đánh giá bệnh nhân đã bị phơi nhiễm virus bệnh lý viêm gan B. Có 3 danh pháp về xét nghiệm này là Anti-HBc, Anti-HBc IgG, Anti-HBc total nhưng thực chất chỉ là một vì thử nghiệm Anti-HBc IgG vẫn có một phần Anti-HBc IgM.

   thử nghiệm Anti-HBc IgM

   Anti-HBc IgM là kháng thể kháng lõi virus căn bệnh viêm gan B typ IgM. Kháng thể này xuất hiện trong giai đoạn căn bệnh viêm gan B cấp hoặc đợt cấp của viêm gan B mạn tính.   Có phần lớn marker căn bệnh viêm gan như vậy thử nghiệm như thế nào?   trước tiên làm xét nghiệm HBsAg

   Nếu HBsAg âm tính chứng tỏ bệnh nhân không bị bệnh lý viêm gan B. Nếu muốn biết sâu hơn là bệnh nhân đã bị phơi nhiễm viêm gan B hay chưa (vì các tài liệu gần đây cho thấy bệnh nhân phơi nhiễm vẫn có nguy cơ ung thư gan cao) thì làm them xét nghiệm Anti-HBc. Nếu muốn biết bệnh nhân có miễn dịch với bệnh viêm gan B hay chưa thì làm thử nghiệm Anti-HBs: Anti-HBs dương tính chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch với viêm gan B, không cần tiêm vaccine; Anti-HBs âm tính chứng tỏ bệnh nhân chưa có miễn dịch với căn bệnh viêm gan B, cần tiêm vaccine.

   Nếu HBsAg dương tính: cần xét nghiệm xác chẩn lại! Sau thời gian đã cam đoan là HBsAg dương tính cần làm các xét nghiệm sinh hoá, huyết học để đánh giá vái trò gan. Bệnh nhân cũng cần làm các xét nghiệm sinh học phân tử như HBV-DNA, HBV genotyping. Các marker cần làm đầy đủ: Định lượng HBsAg, Anti-HBs (HBsAb), HBeAg, Anti-HBe (HBeAb), Anti-HBc, Anti-HBcIgM.

   Định lượng HBsAg chủ yếu để theo dõi chữa trị. thử nghiệm Anti-HBs có thể sẽ không làm nếu nồng độ HBsAg cao.

   Cặp thử nghiệm HBeAg và Anti-HBe nên làm đầy đủ để phân tích 4 tiềm lực như sau:

   - HBeAg (+) và Anti-HBe (-): Virus đang nhân bản, viêm gan tiến triển, lây truyền mạnh.

   - HBeAg (-) và Anti-HBe (+): Virus ngừng nhân bản, có miễn dịch một phần, khả năng lây nhiễm giảm. Cũng rất có thể là thể đột biến hoang dại.   - HBeAg (+) và Anti-HBe (+): KN và KT điều hòa hoặc bởi phức hợp miễn dịch, cần theo dõi thêm.

   - HBeAg (-) và Anti-HBe (-): Biến thể Pre-C hoặc giai đoạn cửa sổ của thủ tục chuyển đảo huyết thanh.

   Cuối cùng là cặp thử nghiệm Anti-HBc và Anti-HBcIgM để nhận định bệnh nhân căn bệnh viêm gan cấp hay mạn tính.   tất cả các thông số này đồng đều rất cần để quyết định điều trị, tiên lượng và theo dõi thủ tục trị liệu viêm gan.

   Có thể bạn quan tâm :

   >>>> https://medlatec.vn/chi-tiet/kham-suc-khoe/goi-kham-suc-khoe-dinh-ky-hop-ly-cho-cong-nhan--25-4909.aspx

   >>>> https://medlatec.vn/chi-tiet/dich-vu-y-te/-kham-suc-khoe-di-du-hoc-de-khong-bo-lo-co-hoi-hoc-tap-tai-nuoc-ngoai-6-6451.aspx   --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

   Mọi thắc mắc về thử nghiệm các marker viêm gan B có thể sẽ liên hệ:


   MST: 0101234974 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 22/04/2002.
   trung tâm Đa khoa MEDLATEC, trụ sở chính: số 42 – 44 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
   Tel: (84-24) 37 162 066
   bệnh viện Đa khoa MEDLATEC: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
   trả nhánh: 323 Võ Thành Trang, P.11, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh Tel: (84-Cool 38 657 574 * Fax: (84-Cool 38 657 574
   Các chi nhánh khác: Số 28 Phùng Hưng, Hà Đông. Số 209 Cao Lỗ (Đối diện BV ĐK Đông Anh). Số 103 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Đường Bình Than, Khu Khả Lễ, P. Võ Cường, Tp. Bắc Ninh.
   Đường dây nóng : 0944 647 699
   Email: info@medlatec.com
   Website: https://medlatec.vn/
   Tags: #xét-nghiệm-viêm-gan-b #xet-nghiem-viem-gan-b